Thứ tư, 20/01/2021 - 06:40|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Phổ Thông Dân Tộc Nội Trú Trung Học Cơ Sở Huyện Trà Bồng

NHỮNG ĐIỂM MỚI TRONG PHONG TRÀO XÂY DỰNG THTT - HSTC Ở TRƯỜNG PTDTNT THCS TRÀ BỒNG

Sáng nay, dù tôi không có tiết, nhưng vẫn tranh thủ lên dự tiết chào cờ thân thiện, dù đơn sơ, thời gian ngắn nhưng vẫn đem lại cho học sinh những bài học bổ ích, vui nhộn để bắt nhịp vào một tuần học mới hiệu quả. Nhắc đến trường học thân thiện, tôi xin giới thiệu một vài nét về phong trào này ở ngôi trường dân tộc nội trú thân yêu nằm sát bên dòng sông Trà Bồng hiền hòa, thơ mộng.

Trường PTDTNT THCS Trà Bồng đến nay đã qua 35 mùa tựu trường với 34 thế hệ học sinh tốt nghiệp, các thế hệ ấy giờ đây đã đi đến mọi miền để xây dựng cuộc sống mới, để xây dựng đất nước. 35 năm ấy đối với cuộc đời của một con người thì đã qua một nữa cuộc đời, tuy nhiên với thiên chức "trăm năm trồng người" thì ngôi trường vẫn còn trẻ, vẫn như lứa thanh xuân đang tràn nhựa sống, dâng mình vun đắp kiến thức, đạo đức cho bao thế hệ em thơ. Không những vậy, với đặc thù là nơi đào tạo nguồn cán bộ tương lai cho huyện nhà, trường còn có thêm một nhiệm vụ cao cả hơn, đó là rèn luyện phẩm chất, xây dựng điểm khởi đầu về bản lĩnh chính trị, rèn luyện kỹ năng sống, kỹ năng sống mềm luôn được trường đặt lên hàng đầu và cũng là nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu của đội ngũ sư phạm tại đơn vị. Vì thế, ngoài công tác dạy tốt, học tốt trường còn quan tâm cực kỳ hơn là nuôi tốt, rèn luyện tốt.
35 năm qua, những bằng chứng luôn là con số biết nói cho thành tích của trường đào tạo nguồn cán bộ cho huyện. Nhiều thế hệ học sinh của trường giờ đây đã là chủ tịch, phó chủ tịch huyện, trưởng các ban đầu nghành, bí thư, chủ tịch các xã trên địa bàn huyện và các huyện lân cận... Vậy tại sao trường lại làm được những thành công như vậy.

Ngoài có bề dày lịch sử, trường có nhiều giáo viên kinh nghiệm, được sự quan tâm của các cơ quan ban ngành. Đội ngũ giáo dục trường luôn đổi mới, sáng tạo trong mọi hoạt động, mọi cuộc vận động. Mà phong trào xây dựng THTT, HSTC là một ví dụ điển hình.

Cuộc vận động phong trào xây dựng THTT, HSTC do Bộ trưởng Bộ giáo dục Nguyễn Thiện Nhân phát động từ năm 2008, đây là cuộc vận động của ngành trên nhiều lĩnh vực giáo dục, tạo hiệu ứng tích cực nhằm phát triển toàn diện học sinh, là cơ sở cơ bản của phương pháp dạy học hiện nay: Dạy học theo hướng phát triển năng lực của học sinh. Tuy thế, qua 11 năm thực hiện đâu đó có nhiều đơn vị thực hiện rập khuôn, theo một khuôn khổ sáo mòn... mà trong thực thể giáo dục không có sáo mòn, máy móc, phải thay đổi, phải vận hành theo sự thay đổi của đời sống xã hội. Tôi xin dẫn một số nội dung và hình ảnh tại đơn vị để minh chứng điều này.

1. Tạo sân chơi mới là từ những cái đã có rồi.
Đó là những ngày lễ hội, từ những ngày lễ hội truyền thống của ngành như ngày khai giảng, 20,11 đến các hoạt động lễ hội cổ truyền, hội trại được lồng ghép xây dựng công phu. Những ngày này, chúng tôi đưa các em về với cội nguồn, về với văn hóa ngàn xưa của người bản địa. Các em được trải nghiệm hái lá, gói bánh, biểu diễn cồng chiêng, múa cà đáo, thi bắn nỏ, đi cà kheo... Trong dịp hội trại truyền thống, chúng tôi lại đưa các

em hòa nhập với thiên nhiên, với lễ hội sắc màu, lễ hội, cây và lá...

2. Tạo tiết chào cờ đầu tuần thân thiện.
Không còn những tiết chào cờ mà cô tổng phụ trách, ban giám hiệu lên trao đổi, khen ngợi hoặc phê bình học sinh gần 1 tiết trước cờ nữa, mà thay vào đó là sự đánh giá đầy đủ, ngắn gọn về các vấn đề thi đua của giáo viên trực. Ban giám hiệu đánh giá chung, triển khai kế hoach, cô tổng phụ trách Đội triển khai kế hoạch đội. Chừng ấy khoảng 20 đến 25 phút. Thời gian còn lại chúng tôi tổ chức các hoạt động chuyên để nhỏ cho các em. Có hôm là phần giới thiệu sách, có hôm tuyên truyền an toàn giao thông, có hôm giáo dục, trải nghiệm kỹ năng sống, có hôm vài tiết mục văn nghệ... tạo cho các em và giáo viên có sự thoải mái, hứng thú vào một tuần học hiệu quả.

 

3. Giờ ra chơi thân thiện. 
Với phương châm: trò thân thiện với trò, trò thân thiện với thầy, thầy thân thiện với thầy. Và cũng với nhu cầu tất yếu cho đúng nghĩa giờ ra chơi của học sinh, và ngay cả giáo viên chúng tôi cũng thế cũng muốn được thư giản, cũng muốn được hòa vào những trò chơi tuổi để cho mình được trẻ lại, vơi bớt nổi lo cơm áo gạo tiền. Trong những giờ ra chơi ấy, hình ảnh các cô giáo nhảy dây cùng học sinh, thầy giáo nhảy ô, chơi ô ăn quan cùng học sinh, ban giám hiệu chơi ván cờ vua với học sinh, cô thư viện cùng trao đổi với các em những cuốn sách bên góc thư viện xanh... tạo ra một sân trường rộn rã, tiếng cười tiếng nói hả hê, những giọt mồ hôi thấm đầy trên má trẻ thơ, lăn dài trên khoé mắt hằn dấu chân chim của các thầy cô đứng tuổi...

4. Góc thiên nhiên của từng chi đội.
Ngoài những vườn hoa, vườn thuốc nam của liên đội, ở các lớp trước dãy phòng, trong lớp học những chậu hoa ngày nào cũng xanh thắm, trăm hoa khoe sắc. Học sinh, em nào cũng có ý thức chăm hoa, chăm cây, nước lúc nào cũng đủ, tay ngày nào cũng xăm xoa, cây cứ thế mà xanh. Những chậu phong lan cứ thế mà lớn, cứ thế mà đơm mầm. Hàng tháng Liên đội lại đi chấm và động viên từng lớp.

5. Tạo trang phục đồng phục truyền thống.
Với học sinh, các em được sinh ra và lớn lên từ những lời hát xà ru, lớn lên trong các ngày lễ hội, lớn lên từ những giọt mồ hôi thấm đượm trên vai mẹ của những ngày cùng mẹ lên rẩy. Bây giờ đến trường, các em cũng được hòa vào dòng chảy của người bản địa. Những bộ váy Cor lại cứ khoe sắc trong những ngày lễ hội tạo vẻ ngây thơ, duyên dáng của thiếu nữ Cor bao đời mà tổ tiên đã để lại. Cùng với Tết Ngã rạ, chúng tôi giáo dục nguồn cội, bảo tồn và phát huy truyền thống, bản sắc văn hóa dân tộc cho các em.
...
Và cứ thế, ngôi trường đã tạo cho các em có niềm vui trong việc học, tạo cho các em mong được đến trường vì "Mỗi ngày đến trường là một ngày vui".

Có dịp nào đó mời bạn ghé trường PTDTNT THCS Trà Bồng thân thiện của chúng tôi.

Tác giả: Huỳnh Tấn Khiêm
Nguồn: Sáng tác
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 7
Tháng 01 : 389
Năm 2021 : 389